In sách: Đóng gáy hoàn hảo và khâu chỉ vào keo

In sách: Đóng gáy hoàn hảo và khâu chỉ vào keo

Khi bạn chuyển từ công việc in một tờ như tờ rơi, tài liệu quảng cáo, bưu phẩm nhiều bảng và áp phích sang công việc in nhiều trang, bạn phải đối mặt với một số tùy chọn ràng buộc. Bạn chọn như thế nào?

Dưới đây là một số tùy chọn của bạn và một số cân nhắc bạn có thể cần giải quyết. Tôi sẽ chủ yếu tập trung vào hai trong số này (ràng buộc hoàn hảo và khâu yên ngựa), nhưng trước tiên, đây là danh sách một số công nghệ ràng buộc còn lại:

In sách: Đóng gáy hoàn hảo và khâu chỉ vào keo
In sách: Đóng gáy hoàn hảo và khâu chỉ vào keo

Đóng gáy bìa cứng : Đây là đóng sách bìa cứng. Bạn thấy những cuốn sách in này trong các thư viện (thường được bọc vải, có và không có áo khoác chống bụi). Bạn cũng thấy chúng trong các hiệu sách. Chúng có chất lượng cao và đắt tiền. Nếu quay ngược lại lịch sử một chút, bạn thậm chí còn thấy những cuốn sách bìa cứng được đóng bằng da (chứ không phải bằng giấy hoặc vải). Chúng bền (một số đã hơn một trăm năm tuổi) và được làm bằng ván kết dính chắc chắn. Chúng được chế tạo để sử dụng và được làm để tồn tại lâu dài.

Keo gáy sách
Keo gáy sách

Ràng buộc cơ học: Bao gồm dây đôi (hoặc Dây-O), dây xoắn ốc, vít và trụ, cuộn nhựa, GBC hoặc liên kết lược, liên kết băng, chất kết dính vòng, tay cầm bằng nhựa và VeloBinding (một dải nhựa hẹp trên đầu sách và một ở cuối sách, được nối qua các trang bằng các thanh nhựa).

Ràng buộc cơ học thường liên quan đến công việc tay. Nó đắt. Điều đó nói rằng, nó là lý tưởng cho các dự án chạy rất thấp (có thể hàng chục đến hàng trăm, hoặc nhiều hơn, báo cáo để phân phối tại một hội nghị). Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể thêm trang vào hoặc xóa trang khỏi sách in được đóng gáy một cách máy móc.

Giờ đây, dành cho những con ngựa của thế giới ràng buộc: ràng buộc hoàn hảo và khâu yên ngựa.

Tùy chọn keo gáy gia công hoàn hảo

Tùy chọn keo gáy gia công hoàn hảo
Tùy chọn keo gáy gia công hoàn hảo

Đóng gáy hoàn hảo được sử dụng cho sách bìa mềm dài hơn. Không giống như một cuốn sách được khâu bằng yên ngựa, một cuốn sách được đóng gáy hoàn hảo có phần gáy. Lợi ích của gáy sách là bạn có thể in tên sách lên đó. Nếu không có gáy sách, một cuốn sách in có đường khâu yên ngựa sẽ ít xuất hiện trên giá sách.

Sách đóng bìa hoàn hảo có nhiều hương vị khác nhau. Chúng có thể được đóng bìa phẳng, trong đó các chữ ký báo chí đã in, gấp lại và tập hợp được gắn vào các mép của bìa sách trước và sau. Đặc biệt hơn, gáy sách được dán vào bìa ở nếp gấp trước và sau nhưng thực tế không được dán vào gáy sách. Điều này rất giống với quy trình được sử dụng cho các trường hợp ràng buộc. Khối sách về cơ bản được “treo” trên các nếp gấp giữa bìa và gáy sách. Điều này cho phép sách nằm thẳng trên bàn. Đối với sách dạy nấu ăn hoặc sách hướng dẫn, điều này có thể rất hữu ích.

XEM THÊM  Tư vấn gói chụp ảnh cưới giá rẻ cho các cặp đôi ?

Một lựa chọn đóng gáy hoàn hảo khác là phương pháp ban đầu, trong đó các chữ ký báo chí xếp chồng lên nhau được cắt rời ở các nếp gấp của chữ ký, sau đó được ép bằng keo lỏng hoặc keo nóng chảy, và sau đó đặt vào các bìa giấy (một mảnh duy nhất: bìa sau , cột sống và bìa trước). Điều làm cho điều này khác với tùy chọn tiếp theo (liên kết hoàn hảo liên tục) là khi các mép gấp của chữ ký báo chí đã được mài xuống, các trang về cơ bản được dán vào gáy như một tờ giấy (không phải như chữ ký báo chí được gấp lại, được kết nối) . Do đó, các trang riêng lẻ được kéo ra dễ dàng hơn so với phương pháp liên kết hoàn hảo liên tục.

Ngược lại, liên kết hoàn hảo bùng nổ để lại các nếp gấp của các chữ ký báo chí. Thay vì mài các nếp gấp này, thiết bị sẽ cắt các vết khía vào các mép gấp của chữ ký. Sau đó, keo nóng chảy hoặc keo lỏng có thể được trượt vào mặt đóng của các chữ ký báo chí, và keo sẽ có nhiều diện tích bề mặt hơn của giấy mà nó có thể dính vào. (Và các trang vẫn được nối với nhau ở các nếp gấp, làm giảm khả năng các trang riêng lẻ có thể dễ dàng được kéo ra.)

Đây là hai điều cần xem xét nếu bạn đang tìm cách đóng gáy sách in của mình một cách hoàn hảo . Trước hết, quá trình này tốn kém và mất thời gian. Máy in sách của bạn có thể phải thầu phụ công việc này.

Cân nhắc thứ hai liên quan đến độ dài của cuốn sách in. Tôi đã tham gia in một số cuốn sách đóng bìa hoàn hảo chỉ gồm 64 trang. Những cuốn sách khác có độ dài hàng trăm trang. Nếu bạn đang thiết kế một cuốn sách rất ngắn (có thể 28 trang), thực sự không có nhiều chỗ cho một gáy sách in. Được, bạn có thể để trống cột sống. Trao đổi với máy in của bạn về số lượng trang tối thiểu mà thiết bị đóng gáy của anh ấy sẽ xử lý.

XEM THÊM  In thương mại: In màu mực rực rỡ

Khâu bên hông và khâu chỉ

Khâu bên hông và khâu chỉ
Khâu bên hông và khâu chỉ

Trước khi tôi giải quyết khâu yên xe truyền thống, có một tùy chọn thay thế được gọi là khâu bên trong đó các chữ ký báo chí riêng lẻ được xếp chồng lên nhau trước tiên. Sau đó, một kim bấm mạnh (về cơ bản) sẽ cố định các trang này (các đầu kim của dây khâu đi xuống theo chiều dọc qua tất cả các trang và được gấp mép ở dưới cùng). Loại ràng buộc này rất chắc chắn. Khi tôi lớn lên, tạp chí National Geographic của tôi đã đến theo cách này. (Hoặc, cụ thể hơn, chúng được khâu đầu tiên theo cách này và sau đó được phủ thêm một bìa giấy để giấu các đường khâu bên cạnh.) Điều đó nói rằng, sách được khâu bên sẽ không nằm phẳng.

Ngược lại, khâu yên ngựa, một quy trình liên kết khác (cùng với đóng gáy hoàn hảo), trước tiên liên quan đến việc lồng các chữ ký báo chí (trượt một chữ ký báo chí gấp vào một chữ ký khác, trái ngược với việc xếp chồng chúng lên nhau như được thực hiện trong đóng gáy hoàn hảo).

Sau đó, dây khâu yên ngựa (giống như dây khâu bên) đi qua các cuốn sách đang mở ở nếp gấp (các mũi khâu bằng dây cắt tỉa trông giống như kim bấm), và sau đó cuốn sách in được gấp lại.

Sách khâu yên không có gai. Tuy nhiên, hầu hết mọi máy in thương mại hoặc máy in sách đều có thể thực hiện công việc đóng gáy này ngay tại nhà. Do đó, nó rẻ hơn và nhanh hơn so với công việc ràng buộc hoàn hảo được ký hợp đồng phụ (thường). Bạn thường thấy loại ràng buộc này được sử dụng cho các tạp chí ngắn.

Nhưng đây là một số điều cần xem xét khiến việc khâu chỉ trở nên kém lý tưởng.

Khâu bên hông và khâu chỉ
Khâu bên hông và khâu chỉ

Đầu tiên, cuốn sách phải ngắn gọn. Tôi đã tham gia khâu yên ngựa cho các tạp chí dài hơn 64 trang. Điều đó nói lên rằng, tờ giấy mỏng, và đôi khi phần giữa của các tạp chí sẽ kéo ra dễ dàng. Để tránh điều này, trong hầu hết các trường hợp, tôi khuyên khách hàng nên ràng buộc hoàn hảo một cuốn sách hoặc tạp chí in như vậy. Tuy nhiên, để chắc chắn, hãy hỏi máy in sách của bạn xem máy in sách của bạn có thể chứa bao nhiêu trang một cách an toàn trong khâu yên ngựa mà không có nguy cơ mất (hoặc nới lỏng) các trang giữa.

Thứ hai, có nguy cơ “dão” hoặc “đẩy ra”, vì các cuốn sách khâu yên ngựa bắt đầu dài ra. Như đã lưu ý trước đây (và không giống như những cuốn sách được đóng bìa hoàn hảo), các chữ ký báo chí dài 4, 8, 16 hoặc 32 trang được lồng vào nhau (một cuốn trượt vào giữa cuốn kia), không xếp chồng lên nhau. Điều này có nghĩa là các trang gần trung tâm của cuốn sách nhô ra xa hơn các trang ở phía trước hoặc sau của cuốn sách. Do đó, các trang chính giữa này thực sự được cắt ngắn hơn một chút so với các trang gần phía trước và sau của cuốn sách.

XEM THÊM  Bạn biết gì về game đánh bài đổi thẻ khi chơi online trên mạng

Nếu ban đầu số trang (các lá số) của bạn gần với mép cắt, chúng có thể cuộn lại gần mép sau khi cắt một cách đau đớn hơn. (Quá trình cắt tỉa không chính xác như người ta tưởng.) Thực tế, lưỡi cắt tỉa thậm chí có thể cắt xuyên qua lá cây. Để tránh điều này, hãy hỏi máy in của bạn về khả năng bị rão hoặc đẩy ra ngoài và các cách để tránh nó. (Bạn thậm chí có thể cần phải điều chỉnh thiết kế trang một chút ở (các) chữ ký ở giữa để bù đắp cho điều này.)

Tin tốt là những cuốn sách in hình yên ngựa sẽ nằm phẳng trên bàn.

Gia công và in ấn hoàn thiện quyển sách
Gia công và in ấn hoàn thiện quyển sách

Bạn có thể học được gì từ cuộc thảo luận này

  1. Bạn có nhiều lựa chọn.
  2. Khi nói đến ràng buộc cơ học, bạn thường phải trả một khoản phí cao (cho công việc bằng tay) cho một sản phẩm trông kém chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn đang sản xuất một cuốn sách dạy nấu ăn, điều này có thể ổn hoặc thậm chí là đáng mơ ước. (Hãy xem xét GBC, cuộn dây nhựa, Dây-O hoặc dây xoắn ốc.)
  3. Các lựa chọn tốt nhất của bạn thường là đóng gáy và khâu yên hoàn hảo. Trong cả hai trường hợp, hãy xem xét ngân sách của bạn, nhu cầu có gáy sách bạn có thể in và độ dài của sách in . Tham gia vào máy in của bạn sớm. Hỏi về độ dài cuốn sách tốt nhất (số trang) cho mỗi tùy chọn.
  4. Nếu bạn đang cân nhắc việc đóng gáy hoàn hảo và muốn có một cuốn sách nằm phẳng, hãy hỏi về cách đóng gáy “phẳng” hoặc Otabind (tên thương hiệu của quy trình này).
  5. Nếu cuốn sách của bạn cần phải bền và có tính hấp dẫn cao, hãy cân nhắc đến việc đóng gáy sách. Bạn thậm chí có thể cân nhắc thêm một chiếc áo khoác bụi, hoặc bạn có thể chọn một loại vải đóng gáy đặc biệt, hoặc thậm chí là da, để che các bảng đóng gáy. Nhưng dự kiến ​​điều này sẽ là công việc tốn kém và mất thời gian.